Thursday, December 15, 2011

Teen ơi, đừng né tránh chuyện "nhìn"

Nghe đến khái niệm "thị dâm" (Peeping Tom) nhiều bạn đã muốn tránh xa, nhưng hiểu thêm về nó sẽ giúp bạn bảo vệ được chính mình. Kiểu nhìn trộm nguy hiểm
Thị dâm là hành vi nhìn trộm những hoạt động riêng tư của người khác như tắm, thay đồ, "chuyện ấy" hoặc những phút hớ hênh để tìm kiếm sự hài lòng và kích thích tình dục. Ở những người mắc chứng này, cảm giác lo sợ bị bắt gặp cùng với khoái cảm tạo thành một chu kỳ kích thích. Thực tế thì thị dâm là một dạng nhìn trộm nhưng ngược lại nhìn trộm không phải lúc nào cũng là thị dâm. Và chứng bệnh này đa phần chỉ gặp ở nam giới.
   Ảnh minh họa
Có những kiểu "nhìn" nào thế?
Những người mắc bệnh thị dâm có thể xếp thành hai loại. Thị dâm thụ động là những người bị kích thích từ những hình ảnh có sẵn như tranh ảnh sexy, truyện phim đồi trụy... Và loại hoạt động là những "con bệnh" phải "mục sở thị" thì mới có cảm giác kích thích.
Và kiểu nhìn này không chỉ giới hạn ở những "chỗ kín" nhạy cảm, mà còn có thể là khuôn mặt, cơ bắp... thậm chí là đồ chip nữa.
Và không dừng lại ở "nhìn"?
Đúng vậy. Vì bên cạnh thị dâm, còn có các khái niệm khác như khẩu dâm (thích đề cập, thích nói chuyện tình dục cho người khác nghe), thính dâm (thích nghe, rình mò, lén nghe người khác tán tỉnh nhau), ngoài ra còn có nhiều loại khác như ý dâm, ác dâm, khổ dâm...
Ảnh minh họa
Vì đâu mà người ta thích “nhìn” vậy?
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thị dâm “len lỏi” vào từ hồi ấu thơ, khi các cậu bé thấy “ngơ ngác” trước cô bạn kia sao lại mặc váy, rùi cách đi vệ sinh cũng khác nhau nữa. Đến tuổi dậy thì, “nhỡ may” có một “cái nhìn” ngẫu nhiên không chủ ý nhưng rồi gây hứng thú và lặp đi lặp lại nhiều lần, các hình ảnh bắt đầu “chui” vào tâm trí… khiến cho XY mắc chứng Peeping Tom.
Ngoài ra, do xã hội bắt đầu “thoáng” hơn về các vấn đề nhạy cảm ở tuổi ô mai, các hình ảnh “gợi tò mò” tràn ngập trên phim lẫn ngoài đời. Quần áo của cả XX và XY ngày càng… bó hơn, lộ hơn. Bãi biển và bể bơi là môi trường thuận lợi nhất cho Peeping Tom.
“Chữa bệnh” sao đây?
Nếu đúng thì thị dâm không phải là căn bệnh mà là một chứng tật, một hiện tượng lệch lạc tình dục. Chính vì thế mà chỉ cần người mắc ý thức được và điều chỉnh thì sẽ khỏi.
Cuộc sống lành mạnh là liều thuốc hay nhất, học tập, vui chơi bên gia đình, bạn bè, tham gia các hoạt động xã hội, tạo những khoảng thời gian vui vẻ, thoải mái cho chính mình sẽ giúp teen tránh xa những điều không “hay ho” chút nào. Nếu teenboy nào thấy cơ thể mình có dấu hiệu gì bất thường thì cũng đừng ngại gõ cửa các chuyên gia tư vấn.    

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn