Wednesday, December 14, 2011

Chuyện lớn về "chuyện nhỏ"

Xung quanh cái “gói nhỏ xinh xinh” mà con gái tụi mình cần đến hàng tháng có rất nhiều tin đồn.
Ừ thì chuyện nhỏ, nhưng nếu không hiểu đúng sẽ thành “chuyện lớn” chứ chẳng chơi…
Chuyện nhỏ là: Dùng băng vệ sinh (BVS) nào cũng được?
->Chuyện lớn là: Sử dụng BVS không đúng loại thì nguy cơ gây nhiễm bệnh rất cao.
Tip ghi nhớ:
BVS an toàn: Chọn mua sản phẩm BVS của một nhà sản xuất tốt, có thương hiệu và bán tại siêu thị, chợ… sẽ là chọn lựa đúng đắn nhất bạn nên làm. Nhất là gần đây, các loại BVS nhãn hiệu “nhái” theo các hãng nổi tiếng được bán tràn lan ngoài cổng chợ, lề đường… thường là sản phẩm rẻ tiền và chứa đầy nguy cơ nhiễm bệnh.
BVS đạt tiêu chuẩn: Sẽ là BVS có khả năng thấm hút nhanh, không làm lem ra trang phục, độ mỏng vừa phải nên đạt yêu cầu về yếu tố thẩm mỹ. Ngoài ra chúng còn phải không biến dạng hay làm cản trở hoạt động của bạn.
BVS đúng cách: Tuỳ theo tình trạng kinh nguyệt của mình như thế nào mà teen girl chọn các loại BVS thích hợp như mỏng hay dầy, cần thiết có cánh hay không có cánh để thấm hút tốt nhất. Bạn có thể cân nhắc bằng cách định kì chú ý thời gian thay băng và độ “nặng” hay khô thoáng để biết mình ít hay nhiều mà lựa chọn những loại BVS khác nhau.
BVS hàng ngày: Thường được các teengirls sử dụng vào những ngày nguyệt san gần hết. hoặc sử dụng hàng ngày để thấm hút khí hư. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng ngày ngày liên tục vì nó sẽ làm cho “vùng kín” của các teengirls bị bịt kín, sinh nhiệt, dễ gây ẩm ướt, nóng bức, thậm chí mẩn đỏ… Chúng ta chỉ nên dùng BVS hàng ngày cho những trường hợp cần thiết nhất mà thôi.
Ảnh minh họa
Chuyện nhỏ là: Dùng BVS siêu thấm là an tâm cả ngày!
-> Chuyện lớn là: Sử dụng BVS không đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho chính bạn!
Tip cần biết:
Cẩn thận với BVS siêu thấm: Việc dùng BVS có độ thấm quá cao so với lượng kinh nguyệt với thời gian dài ẩm ướt sẽ sinh vi khuẩn và có thể gây viêm nhiễm cho người dùng. Bên cạnh đó, cũng có ghi nhận loại BVS dạng ống (Tampon) có độ thấm hút quá cao có nguy cơ gây sốc nhiễm độc - TSS. Do khả năng hút thấm mạnh, lại được đưa sâu vào âm đạo nên băng vệ sinh dạng ống này có thể hút cả những chất dịch có tác dụng giữ ẩm nằm sâu trong âm đạo của người phụ nữ, làm khô môi trường bên trong âm đạo.
Công thức 1 = 4: Trong đó, 1 miếng BVS dù mỏng hay dầy cũng chỉ nên dùng trong vòng 4 tiếng thôi nhé bạn.BVS để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn “hoành hành”, mất vệ sinh vô cùng và dễ dàng gây bệnh. Do đó, dù nhiều hay ít, thì thời gian nên thay tốt nhất vẫn là 4 hoặc 5 tiếng/lần và mỗi lần thay phải rửa với dung dịch vệ sinh hoặc xà phòng thường (không dùng xà phòng sát khuẩn).
Nên chọn BVS ban đêm: Vì khi đi ngủ bạn thường không làm chủ được tư thế, sử dụng BVS thường có thể “dây” ra ngoài. Bên cạnh đó, giấc ngủ của bạn kéo dài từ 7 -8 tiếng cũng sẽ ngăn cản việc thay băng đúng giờ. Các loại BVS ban đêm được thiết kế dài, lớn hơn và không phải là dạng siêu thấm sẽ giúp cho giấc ngủ trung bình 7 -8 tiếng. Trong kì đèn đỏ, các teen girl cần nhắc mình: Khi nào tỉnh giấc vì không thoải mái, nên ngồi dậy ngay để thay BVS mới rồi… ngủ tiếp thì ngủ. Chỉ mất 5 phút thôi nhưng sẽ an tâm cả đời nha bạn!
Ảnh minh họa
Chuyện nhỏ là: Thời nay, teen sành điệu là phải sài tampon, mooncup…
-> Chuyện lớn là: Teen girl chưa đủ tuổi và chưa từng có 3 chữ X thì không nên dùng BVS loại này!
Tip cân nhắc:
- Tampon (BVS hình ống) và mooncup (BVS hình phễu) đều là những dạng BVS hiện đại được đưa trực tiếp vào trong âm đạo để thấm hút lượng kinh nguyệt, giúp bạn gái thoải mái như không hề vướng víu gì như khi sử dụng BVS miếng thông thường. Bên cạnh giá cả khá cao (tampon từ 60K/ 10 cây ; Moncup 600k/ túi), các loại BVS này đều cảnh báo các bạn gái chưa có chữ X thứ 3 thì chưa nên sử dụng vì nó ảnh hưởng tới màng trinh. Ngoài ra, tampon cũng là loại BVS có thể gây nên triệu chứng sốc nhiễm độc TSS.
Chuyện nhỏ: "Xử lí" BVS có gì mà ầm ĩ!
-> Chuyện lớn là: Có nhiều teen girl vô tư với BVS đã dùng rồi, gây “xốn mắt” cho mọi người đấy!
Tip việc cần làm:
- Khi thay BVS nên gói miếng băng gọn gàng vào một tờ giấy báo rồi bỏ vào thùng rác, không nên bỏ trực tiếp vào thùng rác hoặc bỏ vào toa lét xối nước.
- Sắm một chiếc túi nhỏ xinh để cất gói BVS, thường xuyên để trong cặp, khi cần thiết có thể xách túi vào WC mà không gây chú ý.
- Nếu không an tâm về tình trạng nguyệt san của mình, bạn có thể thủ sẵn một chiếc quần khác trong cặp và luôn trong tình trạng sẵn sàng đối phó với “nguyệt san”.
Chúc bạn luôn cảm thấy an toàn để chuyện nhỏ chỉ là chuyện nhỏ nha!

Ý kiến bạn đọc [ 0 ]


Ý kiến của bạn